Có thể tôi không phải là người bạn cảm thấy yêu thương nhưng tôi cũng xin cảm ơn vì bạn đã có mặt trên đời và cho tôi biết rằng được yêu thương ai đó là điều hạnh phúc
Thứ Tư, 27 tháng 7, 2011
Hủ tíu sa tế nai
Vẫn là sợi hủ tíu truyền thống, nước dùng được hầm kỹ từ xương heo nhưng sự khác biệt là có thịt nai và cách chế biến sa tế loãng theo công thức đặc biệt. Từ đó tạo nên món hủ tíu sa tế nai có hương vị riêng thật hấp dẫn.
Theo đầu bếp của một số quán hủ tíu nổi tiếng ở khu vực quận 6 và quận 11 thì hủ tíu sa tế thịt nai ngon nhờ: thịt nai có độ dai vừa phải và ngọt hơn hẳn thịt bò hay thịt heo. Hơn nữa, thịt nai không có mùi tanh và mát hơn thịt bò nên không gây mùi vị khó chịu. Bên cạnh đó, việc nai được nuôi nhiều, nguồn cung dồi dào nên giá cả cũng không chênh lệch nhiều so với các loại thịt khác. Nhưng yếu tố làm nên hương vị riêng, đặc trung của hủ tíu sa tế nai chính là việc chế biến sa tế của món ăn này. Sa tế không phải là loại thường dùng gồm mỡ hành và ớt... thường thấy, được các tiệm tự chế. Sa tế loãng này chế biến gồm các thành phần đậu phộng, sả, ớt, tỏi, mè… và pha trộn theo tỷ lệ nhất định. Sau khi xào chung, mỗi lần sử dụng hỗn hợp này được nấu sôi với nước thành sa tế “loãng”, rồi cho vào nước dùng của món hủ tíu sa tế nai.
Người làm hủ tíu sa tế nai ngon phải biết gia giảm các loại gia vị để tạo được một loại sa tế riêng. Điều đó, theo nhiều chủ tiệm hủ tíu chính là yếu tố tạo nên nét lạ cho thực khách. Nếu như với các loại hủ tíu khác, sa tế chỉ dùng làm nước chấm hay ăn kèm thì hủ tíu sa tế nai, nó là thành phần quan trọng quyết định hương vị của món ăn này.
Ông chủ cũng là đầu bếp tiệm hủ tíu Hoà Ký, đường Công Chúa Ngọc Hân phường 12, quận 11 cho biết, “khách đến quán ăn, có người còn đặt mua cả sa tế để mang sang nước ngoài ăn dần”. Chính cách chế biến sa tế riêng mà nhiều người trở thành khách hàng quen thuộc.
Sa tế ngon phải có được vị cay nồng của ớt, mùi thơm của sả, vị béo của đậu phộng và mè… kết hợp với nhau làm cho nước dùng hơi đặc và sánh vàng. Hủ tíu sa tế nai ăn kèm với các loại rau quế, hành cây,… làm nên hương vị đậm đà không thể lẫn lộn.
bài và ảnh: Đăng Minh
Địa chỉ tham khảo:
Tiệm Hoà Ký: 126 Công Chúa Ngọc Hân, P. 12, Q.11.
Tiệm Phước Dinh: 256 Lê Quang Sung, Q.6.
Tiệm Hủ tíu sa tế nai: 64 Phạm Văn Chí, P.1, Q.6.
(http://vn.news.yahoo.com/hủ-tíu-sa-tế-nai-024900369.html)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét